Liệu mua nhà sổ đỏ chung có an toàn hay không?

Với trường hợp nhà được xây trên sổ đỏ chung nhưng nếu nhà ở chưa được công nhận quyền sở hữu về nhà ở, khi đó, các bên mua bán chỉ

Tôi đang định mua một căn nhà diện tích 4,6x11m nhưng băn khoăn vì nhà chỉ có sổ đỏ chung. Trong trường hợp này tôi phải làm giấy tờ gì để đảm bảo không có tranh chấp về sau theo đúng qui định của pháp luật?

Thủ tục các bước phải làm như thế nào? Mong .được .Địa .ốc Online chỉ dẫn. .Cảm ơn.

hong hoa (tocnau_007@… )

Trả lời:

Để đảm bảo thực hiện mua bán nhà theo đúng trình tự, thủ tục luật định, bạn phải đảm bảo tính pháp lý của nhà ở được mua bán. Theo đó, nhà ở được giao dịch mua bán phải có các điều kiện sau đây:

i. Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở.

ii. Không . có tranh chấp về quyền sở hữu.

iii. Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp diện tích nhà bạn định mua là một phần của căn nhà đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được tham gia giao dịch về nhà ở, bạn có thể nhận chuyển nhượng diện tích nhà này dưới hình thức mua bán một phần nhà.

Việc mua bán nhà phải được lập thành hợp đồng. Hợp đồng về nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của UBND xã đối với nhà ở tại nông thôn.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, trường hợp trên cùng một thửa đất, chủ đất xây hàng loạt căn nhà trên diện tích đất không đủ chuẩn tách thửa, xin cấp chủ quyền chung cho tất cả các căn nhà, sau đó chuyển nhượng lại. Bạn cần tìm hiểu kỹ khi thực hiện những giao dịch mua bán này.

Tại TP.HCM, ở một số địa phương, công chứng không chứng nhận việc mua bán trong trường hợp trên, đồng thời không thực hiện việc đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Với trường hợp nhà được xây trên sổ đỏ chung nhưng nếu nhà ở chưa được công nhận quyền sở hữu về nhà ở, khi đó, các bên mua bán chỉ có thể thực hiện việc mua bán bằng “giấy tay”. .Rủi ro về mặt pháp lý sẽ thuộc về người mua.

Trân trọng.

Luật sư .ĐOÀN THỊ NGỌC LINH

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *